Đề xuất tháo gỡ tắc nguồn cung, tắc nguồn vốn cho bất động sản


Có thể bạn quan tâm

Ách tắc nguồn cung bất động sản

Theo TS.Nguyễn Văn Đính, kể từ năm 2018 đến nay, chính sách tín dụng cùng những quyết định của các cơ quan, ban ngành trong việc kiểm soát thị trường bất động sản, đặc biệt liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp bất động sản đã khiến nguồn cung bất động sản sụt giảm nghiêm trọng.

Bạn Đang Xem: Đề xuất tháo gỡ tắc nguồn cung, tắc nguồn vốn cho bất động sản

Theo thống kê của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), tổng nguồn cung căn hộ mới năm 2018 là gần 180.000 sản phẩm mới nhưng sang năm 2019 đã giảm xuống còn gần 110.000, năm 2020 chỉ còn hơn 90.000 sản phẩm.

Năm 2021, thời điểm thị trường chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19, nhiều dự án phải ngừng thi công cũng như các vướng mắc về cơ chế chính sách vẫn chưa được tháo gỡ một cách triệt để khiến nguồn cung căn hộ mới tiếp tục giảm xuống còn hơn 50.000 sản phẩm

Sơ bộ 9 tháng đầu năm 2022 cũng cho thấy, có hơn 32.200 sản phẩm mới được chào bán, giảm 30% so với cùng kỳ năm 2021. Tỷ lệ hấp thụ các căn hộ giảm sút, chỉ ở mức gần 48%, thấp hơn 3,2 điểm % so với năm 2021. Riêng trong quý III/2022, chỉ có khoảng 9.500 căn hộ được đưa ra thị trường, giảm 23% so với quý II/2022.

Xem Thêm : Đất dọc tuyến vành đai 3 TP.HCM sẽ được bán đấu giá 15 triệu đồng/m2

“Thị trường giảm sút cả về cung và lượng giao dịch, lượng cung mới được đưa vào thị trường cũng như số lượng dự án được mới được đầu tư, xây dựng ngày một hạn chế và chưa có dấu hiệu cải thiện.

Nhu cầu nhìn chung vẫn cao, bất động sản vẫn dành được nhiều sự quan tâm của khách hàng, nhà đầu tư ngay cả trong những giai đoạn khó khăn, dịch bệnh…, nên giá vẫn tăng cả về sản phẩm bán và cho thuê. Tỷ lệ hấp thụ giảm sút rõ rệt do không tìm được sản phẩm phù hợp, giá cao”, ông Đính nhận định

Tắc nguồn tiền vào bất động sản 

Theo TS. Nguyễn Văn Đính, dòng tiền trục trặc làm ảnh hưởng đến ba nhóm đối tượng quan trọng:

Thứ nhất, các nhà phát triển bất động sản, ngoài 20% khoản tiền mặt phải có sẵn để giải phóng mặt bằng, để tiếp tục triển khai dự án, nhà đầu tư vẫn phải đi vay, trong hệ thống vay ngoài số tiền của khách hàng, ứng tiền của các nhà cung cấp, trái phiếu bất động sản là một kênh dẫn vốn quan trọng.

Nhóm thứ hai là hơn 30 ngành nghề như vật liệu xây dựng, máy móc, thiết bị, nội thất… Đây là nhóm đối tượng bị ảnh hưởng trực tiếp bởi tình trạng chậm thanh toán của chủ đầu tư, đồng thời gián tiếp bởi những hậu quả chung của nền kinh tế khi ngành bất động sản “lâm nguy”.

Xem Thêm : Vì sao LUMIÈRE Boulevard là dự án đáng sống bậc nhất tại TP. Thủ Đức?

Nhóm thứ ba là khách hàng có nhu cầu mua bất động sản. Họ bị “làm khó” bởi chính sách tín dụng từ các ngân hàng ngày càng ngặt nghèo hơn, điều kiện giải ngân khó hơn . Nếu không tiếp cận được các dòng tín dụng cho vay mua nhà, thì đầu ra thị trường sẽ càng đi xuống.

Giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản

Theo TS.Nguyễn Văn Đính, cần có những quy định pháp luật để khơi thông nguồn vốn cho lĩnh vực kinh doanh bất động sản, để các dự án được triển khai liền mạch, giảm sức ép lên thị trường, đưa mức giá bất động sản nhà ở xuống mức dễ chịu hơn với những hộ gia đình có nhu cầu thực. Qua đó, giải quyết được nhu cầu cấp thiết về nhà ở cho người dân.

“Đối với gói hỗ trợ lãi suất 2% được triển khai theo Nghị định 31/2022/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư 03/2022/TT-NHNN, các cơ quan quản lý nhà nước cần có phương án để phân bổ công bằng cho các lĩnh vực kinh doanh, trong đó có bất động sản. Đặc biệt, với các dự án đã hoàn thiện về mặt pháp lý, các dự án nhà ở xã hội, không nên dễ dãi đưa vào những hoạt động không mang lại lợi ích thiết thực cho xã hội”, TS Đính đề xuất.

Bên cạnh đó, heo ông Đính, sàn giao dịch bất động sản cần được định vị là trung tâm của thị trường, là đối tượng trung gian, cân bằng mọi hoạt động. Việc giao dịch qua sàn sẽ tập trung lại lực lượng cò đất hoạt động riêng lẻ, nâng cao chất lượng đội ngũ môi giới, tránh tình trạng đầu cơ, hoạt động lừa đảo, thông tin sai sự thật. Bên cạnh đó, giao dịch qua sàn sẽ cung cấp nguồn lực góp phần đẩy nhanh việc chuyển đổi số đối với giao dịch BĐS theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Mọi thông tin giao dịch sẽ được niêm yết, công khai, minh bạch.

Thông qua sàn, 100% giao dịch bất động sản có thể trả qua ngân hàng, tránh tình trạng khai hai giá, thất thu ngân sách Nhà nước theo đề xuất của Bộ Tài chính, là cơ sở để cung cấp thông tin số liệu về giá chính xác nhất theo chủ trương mà Dự thảo Luật đất đai 2022 đưa ra và được các lãnh đạo Bộ Xây dựng ủng hộ.

(function(d, s, id) { var js, fjs = d.getElementsByTagName(s)[0]; if (d.getElementById(id)) return; js = d.createElement(s); js.id = id; js.src = "//connect.facebook.net/vi_VN/sdk.js#xfbml=1&version=v2.0"; fjs.parentNode.insertBefore(js, fjs); }(document, 'script', 'facebook-jssdk')); Nguồn: baodautu

Nguồn: https://gatewaythaodien.com.vn
Danh mục: Bất Động Sản

Bài viết liên quan

Quy định thời hạn sở hữu chung cư: Mục đích cuối cùng là gì?

Có thể bạn quan tâm Tăng mức đầu tư hạ tầng Khu công nghiệp Phú Thuận thêm 1.456 tỷ đồng Vẫn còn hiện tượng mạo danh chủ đầu tư lừa đặt cọc nhà ở xã hội Bán đảo Bảo Ninh – dải đất vàng của phố biển Đồng Hới Chọn mặt gửi vàng để đánh […]

Đà Nẵng có 82 dự án, khu đất vi phạm Luật đất đai

Có thể bạn quan tâm Đề xuất xây dựng đề án để xử lý dự án treo Siết thuế bất động sản Chào sân ấn tượng tiện ích tại Regal Maison Phu Yen của Đất Xanh Miền Trung Khám phá chỉ số ấn tượng từ Venezia Beach – đô thị biển phong cách HomeResort đầu […]

Phía Đông Hà Nội giữ vững “ngôi vương” trên thị trường bất động sản

Có thể bạn quan tâm The Tonkin – Ngọc Á Đông giữa lòng thành phố quốc tế Vinhomes Smart City TP.HCM: Kỳ vọng “nút thắt” bất động sản được tháo gỡ Masterise Homes động thổ tòa nhà văn phòng thương mại Sun Tower Giải bài toán “an cư Liên danh MBG và Constrexim Số 1 […]

Phú Yên điều chỉnh Quy hoạch khu vực xung quanh đầm Ô Loan, huyện Tuy An

Có thể bạn quan tâm Phụ huynh “săn” nhà cho con học đại học Chống đầu cơ từ việc quản lý thuế đất và điều tiết giá trị gia tăng từ đất Tháo gỡ để cải tạo hơn 1.000 chung cư trên 40 tuổi sắp sập Xác định chi phí giải phóng mặt bằng cao […]