Loài chó bơi giỏi như rái cá, đôi chân có màng như chân vịt


Có thể bạn quan tâm

Là một trong 4 giống chó quý của Việt Nam được thế giới công nhận, chó Phú Quốc có đặc điểm khác biệt là các xoáy lông nằm ở trên sống lưng.

I. Thông tin về loài chó Phú Quốc

– Tên quốc tế: Tên chó Phú Quốc trong từ điển tiếng Pháp là Larousse.

– Tên tiếng Anh: The Phú Quốc Ridgeback.

Bạn Đang Xem: Loài chó bơi giỏi như rái cá, đôi chân có màng như chân vịt

– Tên khác: Chó vện Phú Quốc, chó lông xoáy Phú Quốc,…

– Nguồn gốc: Đảo Phú Quốc thuộc tỉnh Kiên Giang.

Loài chó bơi giỏi như rái cá, đôi chân có màng như chân vịt - 2

Hình ảnh chó Phú Quốc

II. Nguồn gốc chó Phú Quốc

Hiện nay, nguồn gốc của giống chó Phú Quốc vẫn còn nhiều tranh cãi. Nhiều thông tin cho rằng, đây là giống chó có nguồn gốc từ Thái Lan, được những ngư dân đánh bắt gần đảo Phú Quốc mang theo mỗi khi ra khơi và lai tạo với giống chó nhà tại đây, cho ra giống chó mới là Phú Quốc như ngày nay.

Tuy nhiên, nhiều nhà nghiên cứu và bảo tồn giống chó này phản bác lập luận trên và cho rằng nếu như cách đây 400 năm thì các ngư phủ Thái Lan không thể vượt 400 đến 500 cây số để tới vùng biển Phú Quốc được vì lúc đó phương tiện tàu thủy công nghệ hiện đại còn chưa phát triển và cũng không có bằng chứng nào chứng minh điều này.

Loài chó bơi giỏi như rái cá, đôi chân có màng như chân vịt - 3

Ngoài ra, cũng có nhiều người cho rằng chó lông xoáy Phú Quốc được bắt đầu từ một giống chó lông xoáy của Pháp, được lai tạo với chó hoang rồi tạo ra giống chó Phú Quốc ngày nay. Điều này cũng không hề chính xác, bởi những chú cún đến từ Phú Quốc được quân đội Chúa Nguyễn sử dụng để canh gác doanh trại vào thế kỷ 17. Trong khi đó, Pháp bắt đầu xâm chiếm nước ta từ cuối thế kỷ 19.

Mặc dù nguồn gốc còn chưa rõ ràng nhưng chó Phú Quốc chính thức được Hiệp hội chó giống quốc tế công nhận vào ngày 14/12/2008.

III. Chó Phú Quốc có đặc điểm gì?

1. Vệt lông xoáy trên lưng

Điểm đặc biệt nhất dễ dàng nhận ra giống chó Phú Quốc khác biệt với tất cả các loài chó khác chính là những vệt lông xoáy trên lưng. Vệt lông xoáy bắt đầu từ vai, chạy dọc xuống phần xương mông.

Loài chó bơi giỏi như rái cá, đôi chân có màng như chân vịt - 4

Những sợi lông ở phần vệt này có đặc điểm là sợi lông ngắn, cứng, xoáy cong vào giữa chứ không duỗi thẳng như bình thường. Màu của lông xoáy trên lưng đậm màu hơn màu lông chính và có thể nhìn rõ bằng mắt thường.

2. Phần đầu nhỏ nhắn, ánh mắt tinh anh

Đầu của chó Phú Quốc hơi nhỏ hình thon tròn; mõm dài và thẳng, hơi dốc từ trán xuống; trán hơi nhăn; tai mỏng, dài hình chóp nhọn luôn dựng đứng song song và hướng về phía trước; mắt nhỏ màu nâu hoặc đen, có khả năng nhìn rất tinh nhanh. Lưỡi hồng có đốm, cổ hơi dài.

Loài chó bơi giỏi như rái cá, đôi chân có màng như chân vịt - 5

3. Phần thân mang dáng vẻ của một chú chó săn

Thân hình của chó Phú Quốc cực kỳ săn chắc và thon gọn, dáng cao dong dỏng, đứng thẳng, mang hình dáng của một chú chó săn đích thực.

Cơ bắp chân trước và phần ngực phát triển, phần bụng hóp lại, cơ đùi rắn chắc. Hai chân đứng song song, các ngón chân khi đứng sẽ chụm lại theo một thế rất vững, từa tựa như bàn chân cọp.

Phần mông hơi dốc xuống; đuôi nhỏ, thường uốn cong như lưỡi liềm và dựng đứng, lông đuôi ngắn.

Loài chó bơi giỏi như rái cá, đôi chân có màng như chân vịt - 6

4. Bộ lông của chó Phú Quốc

Lông của chó Phú Quốc có đặc điểm là khá ngắn, cứng nhưng vuốt ve rất mượt. Lớp lông mọc mỏng chứ không dày, rụng lông rất ít. Riêng phần lông xoắn chỉ mọc ở trên lưng mà không mọc ở đâu khác.

5. Chó Phú Quốc nặng bao nhiêu kg? Cao bao nhiêu?

– Con đực nặng từ 15-20 kg và cao từ 50-55 cm.

– Con cái nặng từ 12-18 kg và cao từ 40-52cm.

IV. Chó Phú Quốc có mấy loại?

1. Chó Phú Quốc vện hổ/ vện cọp

Màu vện cọp của có Phú Quốc được đánh giá là màu lông đẹp nhất và đặc trưng nhất của giống chó Phú Quốc thuần chủng. Tỉ lệ sinh ra những chú chó có màu vện cọp thấp hơn so với các màu khác, vì vậy giá thành của những chú lông xoáy Phú Quốc có màu này có giá bán thường cao hơn.

1.1. Chó Phú Quốc bạch hổ

Xem Thêm : Thời tiết ẩm nồm mưa rét, chú ý những đồ vật này kẻo tiền đội nón ra đi

Thường thì giống chó này có màu vàng chủ đạo. Khi sắc vàng nhạt dần sẽ có những chú chó Phú Quốc bạch hổ có bộ lông hoang dã như chúa sơn lâm. Tuy nhiên, số lượng màu bạch hổ này rất hiếm.

Loài chó bơi giỏi như rái cá, đôi chân có màng như chân vịt - 7

1.2. Chó Phú Quốc vện lửa

Trên cơ thể giống chó xoắn thường chủ đạo là lông màu vàng. Tuy nhiên, có một số chú chó lớn lên sẽ thành chó Phú Quốc vện lửa thuần chủng vì lông có pha chút màu đỏ. Màu lông này khi ra ngoài nắng sẽ ánh đỏ lên trông rất hoang dã và đẹp mắt.

Loài chó bơi giỏi như rái cá, đôi chân có màng như chân vịt - 8

1.3 Chó Phú Quốc vện đen

Là giống chó có phần lông đen chiếm diện tích lớn hơn phần diện tích lông vàng. Sở hữu màu lông vô cùng thu hút, vện đen đã thu hút được sự quan tâm của rất nhiều người.

Loài chó bơi giỏi như rái cá, đôi chân có màng như chân vịt - 9

2. Chó Phú Quốc đen tuyền

Màu đen của chó Phú Quốc đặc biệt ở chỗ chúng đen từ đầu đến chân, với bộ lông màu đen thì trông chúng khá bóng mượt nếu được tắm sạch sẽ.

Loài chó bơi giỏi như rái cá, đôi chân có màng như chân vịt - 10

3. Chó Phú Quốc trắng

Ngoài màu đen tuyền, chó Phú Quốc trắng muốt cũng là giống chó được rất nhiều chọn nuôi để làm cảnh. Với ngoại hình không gồ ghề, thon thả, chó Phú Quốc trắng trông vô cùng đáng yêu và đẹp mắt.

Loài chó bơi giỏi như rái cá, đôi chân có màng như chân vịt - 11

4. Chó Phú Quốc vàng lửa

Màu vàng lửa cũng là màu đặc trưng của giống chó này nhưng lại ít được ưa chuộng hơn so với màu vện cọp do màu sắc khá giống với chó ta.

Loài chó bơi giỏi như rái cá, đôi chân có màng như chân vịt - 12

Ngoài những màu sắc đặc trưng của chó Phú Quốc thì những người chơi và bảo tồn giống chó này còn lai tạo thêm các màu khác để đa dạng màu sắc, phù hợp với sở thích

V. Tập tính của chó Phú Quốc

1. Đào hang sinh sản

Với bản tính sống hoang dã xa xưa của loài chó săn, chúng thường đào hang để đẻ con của mình vào trong đó mỗi khi đến kỳ sinh nở. Những chú chó con được sinh ra với sự bảo vệ an toàn tuyệt đối từ chó mẹ và thừa hưởng những đặc tính thuần chủng không bị lai tạo. Hiện nay, chó lông xoáy đã được thuần chủng, nuôi làm chó cảnh nên được sinh nở trong điều kiện tốt hơn.

Loài chó bơi giỏi như rái cá, đôi chân có màng như chân vịt - 13

2. Săn thú và bơi giỏi

Chó Phú Quốc thường xuyên được người dân dẫn theo đi săn nhờ khả năng đặc biệt của chúng, có thể săn cả những con thú lớn và hung bạo hơn. Ngoài ra, sở hữu bàn chân có màng như chân vịt, bộ lông ngắn, cứng và mượt nên chúng bơi dưới nước giỏi như rái cá.

Loài chó bơi giỏi như rái cá, đôi chân có màng như chân vịt - 14

Mũi chó Phú Quốc rất thính, chúng có thể lần theo dấu vết con mồi kể cả khi con mồi đã đi qua từ trước đó rất lâu. Một khi chúng khi đã truy tìm thì sẽ rất ít khi bỏ cuộc. Mỗi khi phát hiện ra con mồi thì chúng dồn con mồi đến đường cùng, đồng thời sủa lên để gọi chủ. Chúng trung thành tuyệt đối và không buông tha mồi cho đến khi chủ ra hiệu lệnh “thôi”.

VI. Tính cách của chó Phú Quốc

1. Thông minh

Đây là giống chó rất trung thành và thông minh, khả năng bắt chước và học hỏi của chúng khá nhanh, chúng tuân thủ mệnh lệnh một cách chính xác mà không tốn nhiều công huấn luyện. Đặc biệt, chúng rất thông minh, không ăn đồ ăn của người lạ nên chúng rất khó bị mắc bẫy hoặc bị dùng thuốc độc tiêu diệt.

2. Đánh nhau không chùn bước nhưng lại hòa đồng thân thiện

Chúng có tính hung dữ hơn so với những loài chó khác, chúng đánh nhau không thấy chùn bước cho dù đối thủ lớn hơn mình và thường giành thắng lợi.

Loài chó bơi giỏi như rái cá, đôi chân có màng như chân vịt - 15

Tuy nhiên, hung dữ là thế nhưng chúng lại rất thân thiện với những người xung quanh. Chó Phú Quốc rất dễ làm quen với người. Khi gặp bất kể người thân hay quen sơ sơ, chúng đều vẫy đuôi mừng nhưng. Tuy nhiên, sờ được vào người chúng lại rất khó khăn, kể cả chủ nuôi từ nhỏ, nếu không gần gũi với chúng thì lớn lên rất khó chạm vào người chúng.

VII. Chó Phú Quốc giá bao nhiêu?

Giá tiền của mỗi chú chó Phú Quốc tùy thuộc vào độ thuần chủng, ngoại hình, màu sắc lông, giấy tờ phả hệ, thông tin sức khỏe,… với những chú chó có đầy đủ thông tin thì giá thành càng cao và ngược lại.

1. Giá chó Phú Quốc thuần chủng

Đặc điểm nhận biết chú chó Phú Quốc thuần chủng hay không thì thường chỉ căn cứ vào xoáy lông trên lưng, màu lông, hình dáng chó và tập tính của chúng.

Đối với những chú chó có ngoại hình đẹp, có xoáy lưng, săn chắc, nhanh nhẹn và thuần chủng có giấy tờ xác nhận gia phả, đời bố mẹ và có xác nhận VKA thì có giá dao động từ 6-12 triệu đồng, thậm chí có con lên tới cả 1.000 USD.

Xem Thêm : Căn phòng đứa trẻ con nào cũng thèm của 8X Hà Nội

– Giá chó Phú Quốc vện cọp: Loại chó này có lông màu vàng và nhiều vện màu đen đồng đều và rõ nét như lông của loài hổ. Đây cũng là màu lông ấn tượng và quý hiếm nhất của giống chó Phú Quốc nên giá thành từ 5-8 triệu đồng.

– Chó Phú Quốc màu vàng lửa: Giá khoảng 3-4,5 triệu đồng.

– Chó Phú Quốc màu đen tuyền/ trắng: Giá thấp hơn so với màu vàng lửa và vện cọp, những chú chó màu đen tuyền có lông xoáy giá khoảng 2-3 triệu đồng.

Loài chó bơi giỏi như rái cá, đôi chân có màng như chân vịt - 16

2. Giá chó Phú Quốc lai

– Chó Phú Quốc lai Husky: Giá chó Phú Quốc lai Husky tại Việt Nam dao động từ 2-4,5 triệu đồng.

– Chó Phú Quốc lai Rottweiler: Thông minh và trung thành kết hợp tính nhanh nhẹn và dáng người thon gọn của giống chó có xoáy lông như Phú Quốc tạo ra con lai rất độc đáo. Giá thành của chúng khá rẻ, chỉ từ 500 nghìn – 1 triệu đồng.

– Chó Phú Quốc lai Pitbull: Ngoại hình của giống chó lai này khá ngộ nghĩnh khi kết hợp hình dáng của 2 loại chó này với nhau. Chó có lông ngắn, màu sắc đa dạng như nâu, xám, đen hoặc màu pha trộn gồm đen – vàng – trắng, trắng – nâu vàng,… Giống chó này khá nhanh nhẹn, thông minh, dũng cảm và trung thành. Giá bán từ 800 nghìn – 1,2 triệu đồng.

Loài chó bơi giỏi như rái cá, đôi chân có màng như chân vịt - 17

– Chó Phú Quốc lai Becgie: Giống chó lai này sở hữu một ngoại hình giống chó Becgie nhiều hơn, từ thân hình, bộ lông cho đến khuôn mặt. Tuy nhiên, vẫn có một số chú chó có phần lông xoáy trên lưng và màng chân vịt của những chú chó Phú Quốc thuần chủng.

Giá bán của con lai Becgie tương đối rẻ, chỉ khoảng 500 nghìn- 1 triệu đồng.

– Chó Phú Quốc lai Phốc: Giống chó này có hình dáng khá bé nhỏ và chúng vẫn giữ được một số đặc điểm của chó Phú Quốc thuần chủng nhưng không quá nổi trội. Giá từ 500 nghìn – 1 triệu đồng.

– Chó Phú Quốc lai Nhật: Loại này cũng rất phổ biến tại Việt Nam, được nhiều người nuôi trong nhà. Con lai Nhật thường có bộ lông dài và xù giống như chó Nhật. Ngoài ra, đặc trưng về đường lông xoáy trên lưng của chúng vẫn được duy trì nhưng còn khá “nhạt nhòa”.

Giá bán một chú chó lai này chỉ khoảng 400-500 nghìn đồng.

VIII. Những câu hỏi thường gặp về chó Phú Quốc

1. Chó Phú Quốc mấy tháng thì trưởng thành?

– Chó cái: 10 tháng tuổi.

– Chó đực: từ 16 tháng tuổi.

Loài chó bơi giỏi như rái cá, đôi chân có màng như chân vịt - 18

2. Chó Phú Quốc không có xoáy có phải thuần chủng không?

Ngay cả hai chú chó thuần chủng được mang từ đảo Phú Quốc về giao phối với nhau vẫn có một tỷ lệ nhất định lứa con sinh ra không có xoáy. Tỷ lệ giống chó Phú Quốc xoáy lưng mỗi lứa chỉ có khoảng 40-50%. Tức là, một nửa còn lại sẽ không có xoáy lông. Như vậy, có thể khẳng định rằng chó Phú Quốc không xoáy chưa chắc đã là chó lai và chó có xoáy chưa chắc là thuần chủng.

3. Chó Phú Quốc lưỡi đen là gì?

Chó Phú Quốc lưỡi đen được đánh giá cao về nhiều khả năng đặc biệt như thông minh hơn, sức đề kháng với những loại độc tố tốt hơn. Hơn nữa, giống chó này còn được biết đến với khả năng sống sót bình thường và khỏe mạnh sau khi bị rắn hổ mang cực độc cắn trúng người. Chiếc lưỡi đen của chó được hình thành từ khi chúng còn ở trong bụng chó mẹ.

Loài chó bơi giỏi như rái cá, đôi chân có màng như chân vịt - 19

4. Chó Phú Quốc mang thai mấy tháng?

Phần lớn chó Phú Quốc mang thai khoảng 64 ngày mới sinh nhưng cũng có trường hợp chửa tới 68-70 ngày. Ngược lại, cũng có con chỉ chửa khoảng 57-58 ngày đã sinh.

5. Chó Phú Quốc sống được bao lâu?

Tuổi thọ của chó Phú Quốc khá dài, dao động từ 10-17 năm, nếu chăm sóc có thể lên tới 20 năm.

Hình chó Phú Quốc đẹp nhất

Loài chó bơi giỏi như rái cá, đôi chân có màng như chân vịt - 20

Loài chó bơi giỏi như rái cá, đôi chân có màng như chân vịt - 21

Loài chó bơi giỏi như rái cá, đôi chân có màng như chân vịt - 22

Loài chó bơi giỏi như rái cá, đôi chân có màng như chân vịt - 23

Loài chó bơi giỏi như rái cá, đôi chân có màng như chân vịt - 24

Loài chó bơi giỏi như rái cá, đôi chân có màng như chân vịt - 25

Loài chó bơi giỏi như rái cá, đôi chân có màng như chân vịt - 26

Loài chó bơi giỏi như rái cá, đôi chân có màng như chân vịt - 27

Loài chó bơi giỏi như rái cá, đôi chân có màng như chân vịt - 28

Loài chó bơi giỏi như rái cá, đôi chân có màng như chân vịt - 29

Loài chó bơi giỏi như rái cá, đôi chân có màng như chân vịt - 30

Loài chó bơi giỏi như rái cá, đôi chân có màng như chân vịt - 31

Loài chó bơi giỏi như rái cá, đôi chân có màng như chân vịt - 32

Loài chó bơi giỏi như rái cá, đôi chân có màng như chân vịt - 33

Loài chó bơi giỏi như rái cá, đôi chân có màng như chân vịt - 34

Loài chó bơi giỏi như rái cá, đôi chân có màng như chân vịt - 35

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Nguồn: https://arttimes.vn/gia-dinh/loai-cho-boi-gioi-nhu-rai-ca-doi-chan-co-mang-nhu-chan-vit…Nguồn: https://arttimes.vn/gia-dinh/loai-cho-boi-gioi-nhu-rai-ca-doi-chan-co-mang-nhu-chan-vit-c59a11636.html

Loại chó như anh em sinh đôi với Pitbull nhưng rất thân thiện

Vài năm gần đây, phong trào nuôi chó ngoại bắt đầu lên ngôi. Đặc biệt là những chú chó có ngoại hình hung dữ như chó Bully.

Chó cảnh

Theo Nhật Linh (Thời báo văn học nghệ thuật)

Nguồn: eva

Nguồn: https://gatewaythaodien.com.vn
Danh mục: Nội Thất - Ngoại Thất

Bài viết liên quan

4 loại hoa ngủ vào mùa hè, thức giấc vào mùa thu, chăm đúng cách hoa nở thành búi to

Có thể bạn quan tâm Bỏ túi kinh nghiệm trồng dưa chuột trên sân thượng trĩu quả của mẹ đảm Sài Gòn Mẹ Hà Nội dạy cách cắm hoa 8/3 đơn giản, cắt gốc bỏ vào bình cũng đẹp mê Tại sao không nên đặt bếp chỗ dễ thấy? Người hiểu biết sẽ mang bếp […]

4 loại hoa thơm nức mũi, trồng trên ban công mùi thơm nồng nàn như xịt nước hoa

Có thể bạn quan tâm Ném 2 vỏ chai nước vào máy giặt, quần áo sạch sẽ, không lo sờn rách 3 cây cảnh để bàn vừa rẻ vừa đẹp lại như nam châm hút tiền năm mới Hoa hậu Dương Mỹ Linh sang Mỹ mát tay trồng trái cây, lựu lúc lỉu đỏ rực […]

Dù trồng loại hoa gì, chỉ cần sử dụng 1 trong 10 loại nước “thần thánh” này sẽ khiến hoa mọc lên thần tốc

Có thể bạn quan tâm Vùi điện thoại vào thùng gạo, tưởng ngớ ngẩn nhưng lợi không ngờ 10 sự thật thú vị về mèo Ba Tư khiến bất kỳ ai cũng muốn nuôi 4 cây cảnh trồng vào mùa đông, nở hoa từ đông sang hè, có cây chưa chắc bạn đã biết Trộn […]

Hoa hậu Giáng My thảnh thơi trồng rau củ trong biệt thự, kết quả bội thu ăn không hết

Có thể bạn quan tâm 5 loại hoa tượng trưng cho sự chia ly, rất đẹp nhưng Tết không nên để trong nhà – Cây cảnh Mẹ đảm Sài Gòn chia sẻ bí quyết trồng cà chua sai trĩu quả, thu hoạch 100kg mỗi vụ – Cây cảnh 2 năm bón đủ chất cây vẫn […]