Long Quy Phong Thủy


Có thể bạn quan tâm

Long quy hay còn có tên gọi khác là rùa đầu rồng. Đây là linh vật phong thủy được thờ cúng cũng như trang trí rất nhiều hiện nay. Linh vật long quy giúp gia chủ có được vượng khí, tài lộc trong công việc kinh doanh buôn bán. Để hiểu rõ hơn về linh vật này xin mời các bạn tìm hiểu qua bài viết dưới đây với Phong Thủy Vạn An nhé.

Tìm hiểu về long quy – rùa đầu rồng

Long quy – rùa đầu rồng

Theo truyền thuyết thì long quy là con vật huyền thoại có sự kết hợp giữa 2 loài vật nằm trong bộ tứ linh  là rùa và rồng nên thờ cúng sẽ vô cùng linh thiêng.

Bạn Đang Xem: Long Quy Phong Thủy

Long Quy

Long quy kết hợp giữa 2 con vật rồng và rùa. Phần thân là mình rùa, đầu là rồng nên có tên gọi khác là rùa đầu rồng.

Long Quy còn có tên gọi khác là Kim Ngao hoặc Bích Thủy Thú, đầu đuôi như rồng, thân như rùa, toàn thân màu vàng kim, là rùa thần sống dưới biển.

Truyền thuyết – sự tích về long quy – rùa đầu rồng

Trong truyền thuyết thì Long sinh cửu phẩm, mỗi phẩm là 1 đứa con cùng với tính cách khác nhau được phân biệt như sau :

 • Con lớn thích âm nhạc là Tù Ngưu.
 • Thứ hai háo sát là Nhai Tý.
 • Ba thích nguy hiểm là Triều Phong.
 • Bốn thích mang vật nặng là Bá Hạ.
 • Năm thích tranh cãi là Bệ Ngạn.
 • Sáu thích nuốt mọi vật là Xuy Vẫn.
 • Bảy thích ăn là Thao Thiết.
 • Tám thích khói lửa là Kim Nghê.
 • Chín thích la hét là Bồ Lao .

Trong chín con của rồng thì con thứ tư là Bá Hạ thích mang vật nặng, ngoại hình giống con rùa, đầu thì giống rồng.

Long quy

Xem Thêm : Những điều nhất định phải nhớ khi mua nhà

Trong dân gian, những con rùa lớn linh thiêng cũng được gọi là Long Quy. Trong truyền thuyết cổ của Trung Quốc, Nữ Oa Nương Nương dùng bốn chân rùa lớn để chống bốn góc trời bị Cung Công húc nghiêng lệch. Long Quy thích mang vật nặng ngụ ý giúp con người chống lại Sát khí, giảm tai họa. Vì thế  Long Quy thường được dùng để trấn trạch hưng gia, đem lại Phúc Trạch giúp cuộc sống tốt hơn.

Công dụng – ý nghĩa của long quy – rùa đầu rồng

Long quy mang ý nghĩa lớn về chiêu tài lộc, bền vững thịnh vượng, đặc biệt cho những người kinh doanh buôn bán. Đây là con vật tiếp khí cho các cát tinh như Cửu Tử, Bát Bạch, Nhất Bạch. Trong phong thủy hiện nay, để có những phương vị tốt, nhiều tài lộc thì không thể bỏ qua linh vật long quy được.

Long Quy

Như các bạn đã biết thì rùa là 1 linh vật trường thọ, hấp thu sinh khí của trời đất. Người già thường đặt tượng long quy trong phòng ngủ để có sức khỏe, tuy nhiên tốt nhất nên đặt long quy ở hướng quay đầu.

Bài trí tượng long quy làm cho chỉ số nhân khí thăng tiến, người mà quan hệ bất lợi, long quy hóa giải mọi khẩu nghiệt tranh cãi tại những vị trí tam sát hoặc những chỗ có thủy khí quá nặng.

Trong nhà nếu có người nữ kết hôn muộn thì nên đặt long quy ở đầu giường, giúp cho người đó đem về 1 người chồng như ý. Long với thủy có quan hệ mà rồng hay bay lượn trên không nên nếu muốn lấy thủy chế hỏa thì dùng long quy màu đen đặt tại chỗ đó là được.

Tóm lại thì ý nghĩa long quy đại diện cho sống lâu, cát tường hòa hợp, chiêu tài lộc, hóa sát khí. Truyền thuyết kể rằng, xoa đầu long quy sẽ có vận tốt, sờ đuôi thì không bị bệnh tật.

Cách thờ cúng rùa đầu rồng – long quy

Lưu ý : Cách khai quang long quy – rùa đầu rồng này chỉ giúp các bạn tham khảo. Bởi việc khai quang các linh vật phong thủy không phải ai cũng làm được. Các thầy phong thủy có pháp lực rất cao mới tiến hành khai quang – trì chú được. Các bạn chú ý điều này nhé.

Long Quy

Chọn ngày khai quang cho long quy – rùa đầu rồng

Xem Thêm : Văn khấn tại Đình, Đền, Miếu, Phủ

Chọn những ngày khai quang long quy tốt hợp với gia chủ của mình. Phần này anh chị nên nhờ thầy phong thủy, thầy cúng tư vấn.

Khai quang cho long quy – rùa đầu rồng

Để khai quang cho long quy – rùa đầu rồng anh chị làm theo các bước sau :

Bước 1: Dùng nước mưa hoặc nước lạnh tắm rửa sạch sẽ cho long quy. Khi tắm rửa sạch sẽ cho long quy xong thì quý anh chị dùng vải đỏ sạch bịt mắt long quy lại.

Bước 2: Kiểm tra xem trên lưng của long quy có nắp mở hay không, nếu có thì bỏ 5 đồng tiền lẻ, 1 ít gạo trắng, 1 ít trà lá, 1 nhúm mè đen, lấy 1 tờ giấy vàng viết lên 4 chữ “chiêu tài tiến bảo” rồi gấp lại cho vào, cuối cùng đậy nắp lại và phủ khăn màu đỏ lên. Nếu ở trên không có thì kiểm tra bên dưới có 1 lỗ nhỏ nào không, nếu có thì bỏ những thứ ở trên vào.

Bước 3: Chuẩn bị đồ cúng gồm 1 tam sanh, 1 đĩa cam, 3 chén rượu, 3 chén trà, 8 nén hương, 1 đôi đèn cầy, 2 đôi nguyên bảo hoặc 2 đôi giấy vàng.

Bước 4: Gia chủ chọn nơi có phong thủy tốt trong nhà, chọn ngày đẹp, dùng đĩa đựng nước để long quy lên. Bày lễ vật ở bước 3 vào và đốt 8 cây nhang, 2 cây đèn cầy.

Nạp cốt cho tượng long quy – rùa đầu rồng

Khi khai quang tượng long quy – rùa đầu rồng xong, các bạn nên có 1 bước nữa đó là nạp cốt cho long quy – rùa đầu rồng. Cốt thất bảo ở đây bao gồm : hổ phách, vàng, bạc, mã não, san hô đỏ, ngọc trai, gạo vàng thần tài. Cốt thất bảo thường để nạp cốt bát hương, ban thờ, tượng thờ giúp tăng sự linh thiêng cho bát hương, tượng.

Long Quy

Bài trí tượng long quy – rùa đầu rồng như thế nào để chiêu tài lộc – trường thọ ?

Khi các bạn nạp cốt cho tượng long quy – rùa đầu rồng xong tới bước bày trí long quy – rùa đầu rồng. Bày trí đúng cách sẽ giúp cho linh vật phát huy hết công hiệu của nó. Tuy nhiên nhiều người đặt sai dễ dẫn tới tình trạng xui xẻo, hiểm họa. Trước khi đặt tượng long quy phải tìm hiểu thật kỹ.

 • Phòng khách nếu muốn bày để chiêu tài lộc thì phải bày chính diện, đầu hướng ra cửa lớn để thu nạp tài, hút tài lộc.
 • Bày trong phòng ngủ thì có tác dụng chiêu tài, hộ bình an sức khỏe thịnh vượng thì nên bày đầu hướng vào giường ngủ còn đuôi thì hướng ra bên ngoài.
 • Bày long quy – rùa đầu rồng trên ban thờ thần tài thổ địa giúp cho ban thần tài tăng tài lộc, chiêu tài mạnh mẽ hơn, hóa sát tốt hơn. Chính vì thế, trên bàn thờ thần tài, thổ địa cần phải có long quy – rùa đầu rồng.
 • Bày trí long quy kiêng kị nhất là bị ngã đổ, lưng chạm đất vì bụng rùa hướng lên trên (phơi bụng), chân chổng lên thì rất nguy hiểm. Khi bày trong nhà thì nên để ở những nơi bằng phẳng nhiều sinh khí, thoáng đãng là tốt nhất.
 • Phòng làm việc nên bày long quy đối diện cửa phòng hoặc cửa sổ (bày ngay trên bàn làm việc của mình). Sau long quy nên đặt tử tinh động để khí tìm đến nhập vào huyết động. Trước mặt long quy thì nên bày 1 quả cầu thạch anh màu trắng hoặc quả cầu thủy tinh trong suốt để bổ sung thủy khí cho long quy.
 • Long quy là linh vật chiêu tài lộc nên các bạn có thể đặt trên két sắt, bàn làm việc, bàn thu ngân, …
 • Giống với nhiều linh vật phong thủy khác thì long quy kị người khác chạm vào. Vì nhiều người hay đặt ở phòng khách, chính vì thế nhiều người tới chơi thường chạm vào để xem xét long quy, điều này làm cho linh vật bị vấy bẩn, suy giảm hiệu quả phong thủy, dễ gây thoát tài lộc, mất của, ảnh hưởng gia vận.

Những lưu ý khi bày long quy – rùa đầu rồng

 • Không đặt long quy – rùa đầu rồng dưới đất.
 • Đảm bảo tượng long quy lúc nào cũng phải được sạch sẽ.
 • Không nên xoay hướng, xoay đi xoay lại nhiều lần.
 • Không để người ngoài sờ lên linh vật quá nhiều vì rất dễ thất thoát tài lộc.

Nguồn: https://gatewaythaodien.com.vn
Danh mục: Phong Thủy

Bài viết liên quan

Bảng màu theo phong thủy mệnh Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ chi tiết

Có thể bạn quan tâm Cảm ơn các bạn đã đọc bài trên Phong Thủy Vạn An! Giác quan thứ 6 có thực sự tồn tại? Nằm mơ thấy mặt trời, hoàng hôn là điềm lành hay dữ? Giải mã các con số Không muốn tiền bạc bay xa, đừng nên bỏ những thứ này […]

Văn khấn lễ động thổ

Có thể bạn quan tâm Trước kỳ thi cử cần phải kiêng kị những điều gì? [Phong thủy] Những loại cây có thể trừ tà nên trồng quanh nhà Phong thủy hồ cá trước nhà Năm gà Đinh Dậu 2017, chọn tuổi xông đất hợp với gia chủ Giải mã giấc mơ: Nằm mơ thấy […]

Tìm hiểu về nhân tướng học

Phong thủy vạn an cung cấp thông tin về cách xem nhân tướng học: Đoán số mệnh sướng, khổ của con người qua qua tướng mạo như nốt ruồi, mắt, khuôn mặt,...

[Phong thủy] Những loại cây có thể trừ tà nên trồng quanh nhà

Có thể bạn quan tâm Thấy con bệnh triền miên, ba mẹ cần kiểm tra lại vị trí kê giường ngủ ngay Bảng màu theo phong thủy mệnh Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ chi tiết Bài cúng vía Thần Tài 2022 theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam Nếu có 5 đặc điểm này chứng […]