Những điều cần biết khi xem tuổi xây nhà


Có thể bạn quan tâm

Những lưu ý khi xem tuổi xây nhà cung cấp cho bạn đọc những thông tin khái quát cần lưu ý nhất để có những kiến thức cơ sở khi trực tiếp tư vấn phong thủy trước khi xây, sửa nhà.

Xem tuổi xây nhà là xem tuổi của ai?

Theo quan niệm truyền thống “lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông”, nguyên nhân là do việc làm nhà (dương trạch) cần phải chọn người nam (thuộc dương) để thuận lý âm dương. Chỉ những gia đình không có người đàn ông thì mới xem tuổi của người nữ đóng vai trò chủ chốt cho sự tồn tại và phát triển của ngôi nhà đó. Ngoài tuổi, cần xem thêm thời điểm động thổ có phù hợp với các thành viên trong gia đình và người đàn ông đứng ra động thổ hay không.

Bạn Đang Xem: Những điều cần biết khi xem tuổi xây nhà

Những điều cần biết khi xem tuổi xây nhà

Trên thực tế một số gia đình đã dùng phương pháp “không dính líu” để động thổ xây dựng, tức là không cần xem hợp hay không hợp với ai trong nhà, họ mượn tuổi người quen nào đó, thậm chí có thể là chính tuổi của người thầu xây dựng để nhờ làm lễ khởi công động thổ giúp, đến khi dọn về nhà mới thì xem ngày giờ nhập trạch.

Xem tuổi như thế nào?

Người được tuổi làm nhà năm đó là người có tuổi không phạm vào kim lâuhoang ốctam tai. Mục đích chọn thời điểm đẹp nhất cho việc xây dựng là để mọi việc được thuận buồm xuôi gió, cuộc sống trong nhà được ôn hòa, tài lộc thịnh vượng sau này. Tuổi được tính là tuổi mụ = năm xây nhà – năm sinh + 1.

Xem Thêm : Tỳ hưu là gì? Ý nghĩa phong thủy của Tỳ hưu

Những điều cần biết khi xem tuổi xây nhà

Làm nhà năm phạm tam tai dễ gặp điều không may hay gặp các tai họa không lường trước. Năm phạm kim lâu làm nhà, vào tuổi này thì bản thân người làm nhà sẽ bị hại, vợ con, súc vật, công việc sẽ bị tổn hại (tùy vào cung bị phạm). Hoang ốc có nghĩa là địa sát, ngôi nhà nếu phạm phải thì sẽ xấu. Nếu tuổi của một người phạm tam tai mà không phạm kim lâu, hoang ốc thì cũng có thể chấp nhận được. Phạm vào kim lâu hoặc hoang ốc thì tuyệt đối không nên tiến hành xây dựng, sửa chữa nhà cửa mà nên đợi năm khác, hoặc tiến hành thủ tục mượn tuổi. Tuy nhiên, có rất ít tuổi không phạm phải 3 hạn kiêng kỵ một lúc. Do vậy, khi chọn năm làm nhà cần phải cân nhắc kỹ xem năm rơi vào hạn có thực sự xấu hay không.

Cách tính tuổi làm nhà: Tránh hoang ốc, tam tai, kim lâu

Hoang ốc

Theo các tài liệu về Trạch cát dân gian, vòng tính tuổi hoang ốc chia ra làm 6 cung: nhất cát, nhì nghi, tam địa sát, tứ tấn tài, ngũ thọ tử, lục hoang ốc. Cách tính là khởi tuổi bắt đầu 10 tại nhất cát, 20 tại nhì nghi, 30 tại tam đại sát, 40 tại tứ tấn tài, 50 tại ngũ thọ tử, 60 tại lục hoang ốc, 70 lại bắt đầu từ nhất cát…

Những điều cần biết khi xem tuổi xây nhà

Lục cung hoang ốc có ý nghĩa như sau:

 • Nhất cát: Làm nhà tuổi này sẽ có chốn An Cư tốt, mọi việc hanh thông, thuận.
 • Nhì nghi: Làm nhà sẽ có lợi, nhà cửa hưng vượng, giàu có.
 • Tam địa sát: Làm nhà là phạm, gia chủ sẽ mắc bệnh tật.
 • Tứ tấn tài: Làm nhà phúc lộc sẽ tới.
 • Ngũ thọ tử: Làm nhà là phạm, trong nhà chia rẽ, lâm vào cảnh tử biệt sinh ly.
 • Lục hoang ốc: Làm nhà bị phạm, khó thành đạt được.

Nhìn vào đây có thể thấy, tuổi gia chủ ở vào các cung: nhất cát, nhì nghi, tứ tấn tài mà làm nhà thì thuận tốt. Còn nếu ở vào các cung: tam địa sát, ngũ thọ tử, lục hoang ốc thì bị phạm, cần kiêng tránh.

Kim lâu

Xem Thêm : Đường chỉ tay nói lên vận mệnh giàu sang, phú quý của người phụ nữ

Tuổi của con người được sắp xếp vào 9 cung gồm 8 cung trong bát quái là càn, đoài, ly, tốn chấn, cấn, cung ngũ trung. Trong 9 cung đó nếu tuổi nào rơi vào cung càn là kim lâu thê gây họa cho vợ người chủ.

 • Cung cấn lâu tử gây họa cho con người chủ.
 • Cung tôn là kim lâu lục súc gây họa cho vật nuôi trong nhà;
 • Cung khôn là kim lâu thân gây hại cho bản thân gia chủ;
 • Các cung còn lại thì tốt hoặc trung dung.

Những điều cần biết khi xem tuổi xây nhà

Cách đơn giản để tính kim lâu là lấy tuổi mụ của người cần tính chia cho 9 nếu dư 1 là kim lâu thân, dư 3 là kim lâu thê, dư 6 là kim lâu tử, dư 8 là kim lâu lục súc.

Tam tai

Theo phong thủy ngũ hành, hạn tam tai tức là hạn của 3 năm liên tiếp đến với mỗi tuổi. Trong một đời người, cứ 12 năm thì có 3 năm liên tiếp gặp hạn tam tai.

 • Những người Thân, Tí, Thìn: Tam tai tại các năm Dần, Mão, Thìn.
 • Những người tuổi Dần, Ngọ, Tuất: Tam tai tại các năm Thân, Dậu, Tuất.
 • Những người tuổi Hợi, Mão, Mùi: Tam tai tại những năm Tỵ, Ngọ, Mùi.
 • Những người tuổi Tỵ, Dậu, Sửu: Tam tai tại những năm Hợi, Tý, Sửu.

Xem thêm: mẹo vệ sinh nhà cửa nhanh gọn

Xem thêm: Các bước vệ sinh nhà cửa nhanh chóng

Nguồn: https://gatewaythaodien.com.vn
Danh mục: Phong Thủy

Bài viết liên quan

Bảng màu theo phong thủy mệnh Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ chi tiết

Có thể bạn quan tâm Phong thủy bàn làm việc tốt Nốt ruồi phú quý rước tài lộc trên mặt mà không phải ai cũng biết Giác quan thứ 6 có thực sự tồn tại? 12 con giáp nên trồng cây gì để phát lộc? Bày trí phong thủy phòng ngủ giúp giữ lửa hôn […]

Văn khấn lễ động thổ

Có thể bạn quan tâm Giải mã giấc mơ: Mơ thấy người chết là lành hay dữ? Văn khấn, bài cúng giỗ CHA MẸ chuẩn nhất Cách thay đổi phong thủy giúp gia chủ thêm may mắn, giải trừ vận đen trong nhà Sở hữu 5 đặc điểm sau chắc chắn hậu vận phát tài, […]

Tìm hiểu về nhân tướng học

Phong thủy vạn an cung cấp thông tin về cách xem nhân tướng học: Đoán số mệnh sướng, khổ của con người qua qua tướng mạo như nốt ruồi, mắt, khuôn mặt,...

[Phong thủy] Những loại cây có thể trừ tà nên trồng quanh nhà

Có thể bạn quan tâm 4 điều kiêng kị trong trong thủy cửa ra vào mà các gia chủ cần phải tránh PHONG THỦY USA – THIẾT KẾ VÀ QUY HOẠCH ĐÔ THỊ 12 con giáp nên trồng cây gì để phát lộc? Mơ thấy đại bàng là lúc tham vọng và lòng tự trọng […]