Những điều kiêng kỵ bắt buộc phải nhớ vào ngày mùng 1


Có thể bạn quan tâm

Mùng 1 đầu tháng luôn là một ngày tâm linh rất quan trọng và mọi người luôn phải cẩn thận với ngày này. Mọi người có quan niệm rằng nếu ngày mùng 1 may mắn thì cả tháng làm việc gì cũng suôn sẻ, dễ dàng. Còn ngược lại, nếu chẳng may mắc phải những việc làm cấm kỵ thì cả tháng đó sẽ gặp phải những chuyện xui xẻo. Vậy ngày mùng 1 đầu tháng có những điều kiêng kỵ gì? Cùng Phong thủy Vạn An tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé.

Không được cắt tóc

Những điều kiêng kỵ bắt buộc phải nhớ vào ngày mùng 1

Bạn Đang Xem: Những điều kiêng kỵ bắt buộc phải nhớ vào ngày mùng 1

Người xưa quan niệm mái tóc chính là tượng trưng cho sức khỏe và may mắn của con người. Bởi vậy, cắt tóc vào ngày mùng 1 bị coi như là tự làm đứt đi may mắn và tài lộc của mình. Vì vậy bạn không nên cắt tóc đầu tháng, vừa không tốt cho sức khỏe vừa tiêu hao tài lộc, kinh doanh thua lỗ và ốm đau, bệnh tật.

Không nhặt tiền bạc rơi vãi trên đường

Những điều kiêng kỵ bắt buộc phải nhớ vào ngày mùng 1

Thông thường người ta hay kiêng không nhặt tiền ngoài đường vì tiền đó rất có thể là tiền để cúng ma. Hoặc không thì đó cũng là tiền mà người ta dùng để “mua” may mắn, vì vậy khi nhặt tiền này thì chẳng khác gì bạn mang xui xẻo vào người.

Kiêng xuất tiền của

Xem Thêm : Bài trí sofa trong phòng khách như nào cho hợp phong thủy?

Vào ngày đầu tháng, mọi người thường kiêng xuất tiền của vì sợ bị “dông” cả tháng. Ví dụ như là không mua bán một vật gì có giá trị lớn. Tương tự như vậy, người ta cũng thường kiêng việc vay mượn hay đòi nợ vào ngày mùng 1. Đầu tháng vay hay trả tiền đều được cho là không may mắn vì người cho vay hay người đi trả cho rằng cả tháng mình sẽ phải trả nợ hoặc cho vay. Vì vậy dù có khó khăn hay thiếu thì người ta cũng cố gắng không vay mượn vào những ngày đầu tháng nhé.

Kiêng gặp phụ nữ, gặp người vía dữ

Vào buổi sáng sớm, nếu có việc phải đi xa, đi buôn bán hay đi làm ăn thì người ta rất kỵ ra ngõ gặp đàn bà con gái hoặc những người vía dữ, khó tính, keo kiệt. Để tránh gặp phải vía dữ, người ta sẽ hẹn với một người (có tình tình cởi mở, hay gặp may mắn) đứng đón ở ngõ khi người này đi ra thì người đón ngõ sẽ chào hỏi và chúc lên đường may mắn.

Kiêng đi thăm phụ nữ đẻ

Các cụ quan niệm đầu tháng mà đi thăm gái đẻ sẽ đem lại những điều không may mắn. Nhất là đối với những người làm ăn kinh doanh buôn bán, họ cho rằng đi thăm bà đẻ thì vận may trong công việc làm ăn của họ sẽ bị mất đi. Họ thường sẽ chờ cho đứa bé đầy tháng mới đến thăm. Còn đối với các tài xế lái xe, họ rất kiêng kỵ đi thăm gái đẻ, bởi họ quan niệm sẽ gặp nhiều vận hạn, xui rủi, làm ăn thất bát,… Đối với người bình thường thì họ cũng kiêng không đi thăm bởi họ cho rằng “có kiêng có lành”.

Kiêng không nói tới điều rủi ro

Người ta cho rằng nếu nói tới điều rủi ro trong ngày này sẽ khiến điều đó vận vào mình chính vì vậy tốt nhất là không nói đến những chuyện không vui, chuyện xấu.

Kiêng soi gương

Người xưa quan niệm, tối mùng 1 đầu tháng thì không nên soi gương để tránh được những điều xui xẻo. Lý do bởi trong dân gian có tương truyền những câu chuyện cho rằng những người soi gương ban đêm thường là quỷ hoặc dễ bị quỷ nhập.

Những điều kiêng kỵ bắt buộc phải nhớ vào ngày mùng 1

Xem Thêm : Người chết do tai nạn, linh hồn sẽ đi đâu về đâu?

Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện đại thì điều kiêng kỵ này cũng không còn khắt khe nữa. Vào ngày mùng 1 đầu tháng, mọi người chỉ nên soi gương trước 12 giờ đêm là được.

Kiêng thịt chó, vịt, mực, xôi trắng, cá mè

Lý do người ta kiêng những món ăn này là bởi thịt chó, thịt vịt thì tanh, ăn mực thì đen như mực, xôi trắng thì không tốt cho những thương gia bởi họ quan niệm nó tượng trưng cho sự bất biến. Cá mè tanh nên người ta cũng không ăn cá vào những ngày đầu tháng để không găp xui xẻo.

Kiêng cho lửa, nước trong ngày mùng 1

Ngày mùng 1, người ta tuyệt đối kiêng kỵ việc đi xin lửa hoặc người khác đến xin lửa nhà mình. Bởi trong văn hóa dân gian, lửa tượng trưng cho điềm tốt, điều may mắn, vận đỏ. Vì thế đem điềm tốt đi cho người khác trong ngay mùng 1 thì cả tháng trong nhà sẽ gặp những điều không may, làm ăn thua lỗ, ra đường gặp tai bay vạ gió.

Kiêng mặc quần áo màu đen hoặc trắng

Theo quan niệm xưa, màu đen và màu trắng là màu của tang lễ, chết chóc. Vì vậy tránh mặc những đồ màu này, thay vào đó là mặc đồ màu đỏ xanh, vàng, hồng, hoa văn sặc sỡ… tạo sự vui tươi, phấn khởi trong ngày mùng 1 đầu tháng.

Kiêng không nên đi chơi đêm mùng 1

Mùng 1 theo quan niệm là ngày những linh hồn đi lại nhiều nếu đi đường ban đêm bạn sẽ bị họ theo về nhà. Dù chỉ là quan niệm từ xa xưa không được kiểm chứng nhưng cho đến ngày nay, người ta vẫn tin rằng tốt nhất không nên đi đêm những hôm mùng 1 đầu tháng để tránh gặp vận xui.

Trên đây là 11 điều kiêng kỵ mọi người nhất định phải nhớ vào ngày mùng 1. Hãy theo dõi các thông tin mới nhất về phong thủy tại Phong thủy Vạn An nhé.

Nguồn: https://gatewaythaodien.com.vn
Danh mục: Phong Thủy

Bài viết liên quan

Bảng màu theo phong thủy mệnh Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ chi tiết

Có thể bạn quan tâm Cách mua xe sao cho hợp tuổi, hợp phong thủy Giải mã giấc mơ: Nằm mơ thấy ly hôn là điềm báo lành hay dữ? Văn khấn tại Đình, Đền, Miếu, Phủ Bạn có thực sự tin có luân hồi chuyển kiếp? Kỳ Lân Phong Thủy Màu phong thủy theo […]

Văn khấn lễ động thổ

Có thể bạn quan tâm Hành trì Mật tông Tây Tạng Tại Việt Nam Trầm hương – Vật phẩm phong thủy trời ban mà mọi nhà nên có Ngọc bích Tính độ tuổi phát tài theo cách chia 3 phần trên gương mặt Chào mừng các bạn đến với công ty Phong thủy Song Hà! […]

Tìm hiểu về nhân tướng học

Phong thủy vạn an cung cấp thông tin về cách xem nhân tướng học: Đoán số mệnh sướng, khổ của con người qua qua tướng mạo như nốt ruồi, mắt, khuôn mặt,...

[Phong thủy] Những loại cây có thể trừ tà nên trồng quanh nhà

Có thể bạn quan tâm Giải mã giấc mơ: Mơ thấy người chết là lành hay dữ? Tử vi ngày 12/03/2020 của 12 cung hoàng đạo chính xác nhất Hoa tay là gì? Bói hoa tay đoán ngay tính cách và vận mệnh của từng người Giải mã giấc mơ: Nằm mơ thấy chó là […]